14 ลายสักคลาสสิค ของเหล่าผู้กล้าในท้องทะเล

ในครั้งนี้เราได้รวบรวมเรื่องราวน่าสนใจ เกร็ดความรู้เกี่ยวกับ 14 ลายสักคลาสสิค ของทหารเรือและท้องทะเล ที่ถูกนำไปเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบ กางเกงยีนส์รุ่นพิเศษ รุ่น SK831 HeavyMarine 

เพื่อนๆอาจจะคุ้นเคยแต่อาจจะยังไม่รู้ว่า แต่ละลายนั้น ล้วนมีความหมายแอบแฝง รวมไปถึงมีประวัติความเป็นมาของลายสักที่น่าสนใจ ติดตามกันต่อได้เลยครับ !!

ANCHOR TATTOOS
ในทะเลสิ่งที่สำคัญต่อชีวิตกะลาสีก็คือสมอเรือ เพราะหากขาดสมอเรือก็เท่ากับว่าไม่มีสิ่งที่จะยึดเรือไว้ ดังนั้นแล้วจึงเป็นตัวแทนแสดงความมั่นคง และเหตุผลที่คนนิยมสักคำว่า “พ่อ” “แม่” หรือชื่อคนรัก เพราะเป็นการแสดงถึงบุคคลที่ซึ่งยึดเหนี่ยวจิตใจของพวกเขา ทุกวันนี้ผู้คนนิยมสักสมอเรือกันมากไม่ใช่แต่เฉพาะแนว Old School และความหมายก็ยังคงเดิมคือเตือนพวกเขาให้นึกถึงความมั่นคงไม่เปลี่ยนแปลง

SHIP TATTOOS
สำหรับกะลาสีเรือแล้วนั่น เรือเป็นทั้งสถานที่ทำงานและยังหมายถึงการผจญภัยอีกด้วย Sailor Jerry รักเรือและการผจญภัย เขาแสดงออกมาด้วยรอยสัก โดยลายที่มีชื่อเสียงและเป็นเอกลักษณ์ของเขาคือลายเรือที่มีคำว่า "Homeward Bound" แปลว่า กลับบ้าน นั่นเอง

SWALLOW TATTOOS
นกนางแอ่น เป็นสัญลักษณ์ของ “การหวนคืน” ซึ่งการสักนกนางแอ่นมีแนวคิด 2 แบบ แบบที่หนึ่งคือนกนางแอ่นขึ้นชื่อเรื่องการอพยพย้ายถิ่นฐาน แต่ถึงอย่างไรก็จะหวนคืนกลับมาถิ่นเดิมเสมอ คล้ายกับเหล่ากะลาสีเรือที่พวกเขาออกเรือไปในทะเลไกลแค่ไหนก็หวนกลับบ้าน แบบที่สองคือมีความเชื่อกันว่าหากกะลาสีเรือตายที่ทะเล นกจะเป็นผู้นำพาดวงวิญญาณของเขาผู้นั้นไปสู่สวรรค์

SHARK TATTOOS
ฉลามเป็นสัตว์ดุร้าย มีความทรหดและแน่นอนว่าเป็นที่เกรงกลัวของสัตว์ทะเลอื่นๆ การสักลายฉลามตามแนวคิดของ Sailor Jerry นอกจากแสดงถึงความกล้าหาญและความมุ่งมั่น ยังแสดงถึงกองทัพทหารที่มีความอดทนและมีชัยชนะอีกด้วย

HAWAII TATTOOS
หลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2 Jerry ก็ใช้ชีวิตที่เหลือของเขาที่เกาะฮาวาย เขารักเกาะนี้มากเพราะมันทั้งสวยงามและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว มันห่างไกลจากสถานที่เลวร้าย ลวดลายฮาวายของเขาเป็นสิ่งสะท้อนว่าเกาะแห่งนี้คือสวรรค์บนดิน

MILITARY TATTOOS
Sailor Jerry เคยเป็นนาวิกโยธิน และการเป็นทหารไม่ใช่แค่หน้าที่แต่มันคือส่วนหนึ่งในชีวิต การสักลายนี้เพื่อระลึกถึงเหล่าเพื่อนทหารที่ร่วมทุกข์ร่วมสุขกันมา 

PIN-UP GIRL TATTOOS
ลวดลายพินอัพส์ของ Jerry มีลายเส้นเอกลักษณ์จริงๆ โดยสาวพินอัพส์เป็นแนวคิดแบบ Feminist และสำหรับกะลาสีเรือที่ต้องออกเดินทางไปในทะเล รอยสักรูปสาวๆก็คงเป็นสิ่งที่ทำให้จิตใจกระชุ่มกระชวยไม่น้อย

EAGLE TATTOOS
นกอินทรีเป็นสัญลักษณ์ของประเทศสหรัฐอเมริกา อีกทั้งยังเป็นสัญลักษณ์ของความฉลาด มีเกียรติ และทรงพลัง การสักลายนกอินทรีเป็นเหมือนการระลึกถึงชาติตัวเอง บ่อยครั้งนกอินทรีเลือกสักคู่กับธงชาติ

HEART TATTOOS
การออกเรือไปในทะเลบางทีโอกาสที่จะได้กลับบ้านอาจจะไม่มีแล้วก็ได้ ดังนั้นแล้วการสักลายหัวใจและมีชื่อคนรักหรือ พ่อ แม่ ของตัวเองก็เพื่อจะได้ระลึกถึงและรู้สึกเสมือนได้อยู่ใกล้พวกเขาเหล่านั้น

LUCKY 13 TATTOOS
เลข 13 คือเลขโชคร้ายตามความเชื่อของชาวตะวันตก แต่อาจจะด้วยความมีอารมณ์ขันของ Jerry เขาก็เลือกสักลายนี้อยู่ดี คนที่นิยมการสักในยุคแรกๆก็คือคนที่มีความชอบแตกต่างจากคนทั่วไป การเลือกมองมุมต่างคือความหมายของลายนี้ อีกอย่างการสักลาย Lucky 13 ก็ไม่ใช่ว่าจะทำให้โชคร้ายซะหน่อย

NAUTICAL STAR TATTOOS
ดาวเหนือคือดาวที่ชาวเรือใช้ดูเพื่อนำทางในการเดินเรือ ดาวดวงนี้ช่วยให้เรือเดินทางถูกต้อง ไม่หลงทาง และคือสิ่งที่ช่วยให้พวกเขาเดินเรือกลับบ้านอย่างปลอดภัย
SKULL TATTOOS
การเลือกสัก “ความตาย” ก็เสมือนเป็นคำมั่นสัญญาและการยอมรับว่าความตายมันใกล้เรามาทุกขณะ และอีกหนึ่งแนวคิดคือ เมื่อก่อนในยุคของ Jerry คนที่เลือกสักคือ เหล่าทหาร นักผจญภัย หรือ คนที่ทำงานเสี่ยงๆ คติของพวกเขาเหล่านี้คือ “จะยอมตายหรือเสียเกียรติ” และรูปต้นแบบ Death ของ Jerry ก็นำเอาแนวคิดนี้มาเช่นกันโดยมีข้อความว่า “หนูอ้วนขึ้นในขณะที่ผู้กล้าตาย” เตือนใจว่าจะไม่ยอมเป็นหนูสกปรกแต่เลือกขอยอมตายดีกว่า
SNAKE TATTOOS
งูแสดงถึงพลังและอำนาจ งูของ Jerry ปรากฏในรูปแบบคดตัว ปากอ้า และเตรียมพร้อมที่จะฉกศัตรู ซึ่งคือการบ่งบอกว่า อย่ามาแหยมถ้าไม่แน่จริงก็ถอยไปดีกว่า งูที่ Jerry ชอบสักมากที่สุดคือ งูเห่า
PIG AND ROOSTER TATTOOS
การสักหมูและไก่ตัวผู้เป็นความเชื่อทางไสยศาสตร์ โดยบนเรือจะมีเล้าหมูและเล้าไก่ หากเรือโชคร้ายเกิดอับปางขึ้นมา ซากไม้จากเล้าจะลอยน้ำและสามารถช่วยพยุงหรือเป็นตัวช่วยให้ลอยตัวกลางทะเลได้ง่ายขึ้น สำหรับกะลาสีเรือแล้วการสักลายนี้ก็เพราะเชื่อเรื่องโชคดี โดยพวกเขาจะสักลายไก่ตัวผู้ที่เท้าขวา และสักลายหมูที่เท้าซ้าย

Shop now