เมื่อพูดถึงกางเกงยีนส์ หลายคนคงคิดถึงการปั้นเฟด หรือการใส่ลุยเพื่อสร้างเรื่องราวผ่านกางเกงยีนส์แต่...การดูแลก็สำคัญนะครับ ทั้งการแช่ หรือการซักคือตัวกำหนดให้เฟดออกมาสวย หรือชัด แค่ไหน อีกด้วย !! สำหรับผม ผมมองว่าขั้นตอนการดูแลยีนส์ที่รักของเรานั้นสำคัญ !! เพราะถ้าเพื่อนๆรู้วิธีดูแลกางเกงยีนส์ตัวรัก เฟดที่ออกมาคงสวยอย่างแน่นอน วันนี้เพื่อนๆจะได้รู้กันว่าการดูแลยีนส์ตัวโปรดของเราให้สวยนั้นต้องทำยังไงบ้าง

ต้องบอกเพื่อนๆก่อนว่าการดูแลยีนส์ที่รักของเรานั้นทำกันได้ง่ายๆ ไม่ยากเกินความสามารถใครแน่นอน โดยจะแบ่งขั้นตอนให้เข้าใจง่ายๆเป็น การแช่ / การซัก เพียงแค่เพื่อนๆเข้าใจ 2 ขั้นตอนนี้รับรองได้เลยว่ากางเกงยีนส์สุดรักของเพื่อนๆจะสวยขึ้นอย่างแน่นอน 

 

การแช่ : 
สำหรับการแช่น้ำนั้นเป็นวิธียอดนิยม ที่ต้องการทำความสะอาดเพื่อถนอมสีของยีนส์ที่ย้อมมาให้หลุดออกมาน้อยที่สุดอีกด้วย โดยวิธีการแช่นั้นไม่ได้แค่เพื่อทำความสะอาดอย่างเดียว แต่ยังไว้แช่กางเกงยีนส์ใหม่ที่ต้องการทำให้หดอีกด้วย โดยการแช่จะแบ่งออก 2 วิธีง่ายๆ

 • 1. แช่ก่อนใส่ 
  เป็นวิธีการที่นิยมใช้กับกางเกงยีนส์ที่ใช้ผ้า unsanforized (ผ้าที่ยังไม่ได้ผ่านการทำให้หด ) เป็นวิธีการต้นตำรับก็ว่าได้ วิธีแช่น้ำนี้ก็เพื่อให้ผ้ายีนส์ที่เราซื้อมาหดถึงที่สุด เพื่อขจัดแป้งออกจากผ้ายีนส์ ซึ่งแป้งที่ฝังอยู่ในผ้ายีนส์นั้นจะมีผลกระทบในระยะยาวในการสวมใส่ไปนานๆจะเกิดการหมักหมมต่างๆ จนทำให้ยีนส์ ขาดง่ายกว่าปกติ วิธีการแช่ที่ดีคือใช้น้ำอุ่นใช้น้ำร้อนไม่เกิน 60 องศา ใช้เวลา 1 – 2 ชม อยู่ที่ว่าเพื่อนๆอยากให้หดเยอะหรือหดน้อยครับ

 • 2. แช่เพื่อทำความสะอาด
  เมื่อเพื่อนๆใส่ยีนส์ไปได้สักระยะแล้วอยากทำความสะอาด แต่ไม่อยากซัก..ก็ต้องวิธีนี้เลยครับ ก็อย่างที่บอกเพื่อนๆไปว่าการแช่เป็นการทำความสะอาดยีนส์ที่ถนอมสียีนส์มากที่สุด และเพื่อให้เราเห็นรอยเฟดชัดขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย ใช้เวลา 1 ช.ม.

 

การซัก : 
มาถึงขั้นตอนการซักที่หลายคนคงอยากรู้ซักยังไงให้ยีนส์สุดรักของเราสวย และเฟดออกมาชัดเจน โดยการซักก็เหมือนการแช่ครับ มีทั้งแบบการซักยีนส์ก่อนใส่ หรือการซักแบบทำความสะอาด

 • ซักก่อนใส่
  วิธีการนี้ก็คือการซักน้ำเปล่านั่นแหละครับเพื่อนๆ เรียกกันง่ายๆคือเอายีนส์ใส่ตู้ซักผ้ากดซักแบบน้ำเปล่าเพียวๆครับ คล้ายๆกับการแช่ก่อนใส่เลยครับ แต่ต่างกันตรงที่ว่า การซักก่อนใส่เป็นวิธีที่นิยมมากๆในประเทศญี่ปุ่น หรือเรียกกันว่า one wash เหมาะกับกางเกงยีนส์ใหม่ เป็นวิธีการขจัดแป้งออกจากผ้ายีนส์ได้เยอะมาก !! เกือบ 100% เลยทีเดียว ปั่นด้วยน้ำอุ่น 40 องศา 30 นาที 
 • ซักผงซักฟอก
  ถ้ายีนส์ที่คุณใส่กำลังเริ่มมีกลิ่น หรือว่าใส่มาซัก 1 ปี แล้วต้องการที่จะซักเพื่อให้เห็นรอยเฟดที่ชัดเจนต้องวิธีนี้เลยครับ ซักผงซักฟอก แต่!!.. ห้ามมีน้ำยาปรับผ้านุ่มนะครับ !! ยีนส์ไม่ต้องการผ้านุ่มแค่ต้องการความสะอาด วิธีซักแบบนี้นอกจากจะได้ความสะอาดแล้ว ผงซักฟอกจะไปให้สีที่ย้อมมาหลุดเยอะกว่าการซักน้ำเปล่าครับ


** ซึ่งการดูแลยีนส์ 2 แบบต้องกลับด้านกางเกงยีนส์เอาด้านในออกมาติดกระดุมทุกเม็ดครับ เพื่อไม่ให้เวลาซักเสียทรงและรักษาสียีนส์ให้สวยที่สุดครับ และเวลาตากเพื่อนๆต้องกลับด้านตากนะครับ เพื่อไม่ให้แสงแดดเลียผิวของยีนส์สุดรักของเพื่อนๆครับ 

เท่านี้เพื่อนๆหลายคนคงรู้กันแล้วว่าวิธีการดูแลยีนส์ของเราให้ดูดีตลอดเวลานั้นไม่ยากเลย ที่นี้ก็อยู่ที่เพื่อนๆแล้วครับว่าชอบวิธีการดูแลแบบไหน กับยีนส์สุดโปรดของเราขอให้สนุกกับการใส่ยีนส์ของเพื่อนๆนะครับ