5 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับเบื้องหลังชุดทหารเรือ

สวัสดีครับเพื่อนๆ Simple&Raw ทุกท่าน
เรื่องราวของทหารเรือ มีเสนห์และน่าติดตามเสมอ ในครั้งนี้เรานำเสนอเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับ ประวัติชุดเครื่องแบบทหารเรือ เพื่อนๆหลายๆคนอาจจะคุ้นเคยกับ ......แต่อาจจะยังไม่ทราบความเป็นมา ทำไม่ชุดเครื่องแบบทหารเรือ ถึงมีลักษณะนั้น

ทาง SimpleStory เราคัด 5 เกร็ดความรู้เกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของเครื่องแบบในอดีต ล้วนน่าสนใจติดตามอย่างยิ่ง เราไปติดตามต่อได้เลยครับ..

A look back at the history of naval uniforms

ชุดกะลาสีมีประวัติความเป็นมายาวนานตั้งแต่สมัยเรือใบ เดิมทีกะลาสีเรือไม่มีชุดเครื่องแบบตายตัว จะมีก็แต่นายทหารที่มีชุดเครื่องแบบ ซึ่งต่างจากทหารบกที่มีชุดเครื่องแบบทุกชั้นยศเพื่อให้แยกแยะฝ่ายออกเวลาทำการรบบนบก ส่วนกะลาสีเรือใบนั้นเป็นงานที่หนักและยากลำบากทำให้เรือรบในสมัยก่อนหาลูกเรือประจำได้ยาก ที่มาของกะลาสีเรือจึงมักเป็นขี้เมาข้างถนนและกุ๊ยที่ไม่มีที่ไป

ซึ่งในสมัยนั้นเรือรบมักกำหนดการแต่งการของกะลาสีเรือกันเองเพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย โดยได้พัฒนาเป็นระเบียบกำหนดชุดเครื่องแบบสำหรับกะลาสีเรือในช่วงต้นศตวรรษที่ 19

ชุดกะลาสีในปัจจุบันมีรูปแบบใกล้เคียงกันในหลายประเทศทั่วโลก ซึ่งก็มีที่มาจากชุดกะลาสีในสมัยโบราณนั่นเอง โดยลักษณะเด่นของชุดคือเป็นเสื้อปกกว้างมีผ้าผูก กับกางเกงขากว้าง สีของชุดมักเป็นสีน้ำเงินดำหรือสีขาว

Why does a sailor's jumper have a flap in back?

ปกกว้างสีเข้มของชุดกะลาสีมีความเป็นมาจากในสมัยก่อนที่ความเป็นอยู่ในเรือยังไม่สะดวกสบายนัก รวมทั้งน้ำจืดภายในเรือมีปริมาณจำกัด ชาวเรือที่ออกเรือไปในทะเลเป็นเวลานานจึงมักไม่มีโอกาสได้อาบน้ำตัดผมให้เป็นที่เรียบร้อย จึงมักรวบผมและลงน้ำมันเพื่อไม่ให้ชี้ฟูรุงรัง

โดยปกเสื้อแบบกว้างสีเข้มใช้สำหรับป้องกันไม่ให้ชุดเปื้อนน้ำมันจากผม อย่างไรก็ดีในปัจจุบันกะลาสีเรือเลิกไว้ผมยาวและตัดผมสั้นเรียบร้อยดีแล้ว ปกเสื้อกะลาสีจึงเหลือเป็นเพียงธรรมเนียมปฏิบัติเดิม และกองทัพเรือบางประเทศได้เปลี่ยนสีปกเสื้อเป็นสีขาวเพื่อให้เข้ากับชุดกะลาสีสีขาว (ชุดกะลาสีไทยยังใช้ปกสีเข้มอยู่)

Why do sailors wear a black neckerchief?

นอกจากนี้การทำงานในเรือสมัยก่อนมักเป็นงานแรงงานบนดาดฟ้า ไม่ว่าจะเป็นทหารเรือหรือชาวประมงทั่วไปที่เป็นชาวเรือ จึงมีผ้าผูกคอเสื้อสีเข้ม หรือสีดำ เนื่องจากเป็นสีที่ดูสกปรกยาก ไว้สำหรับซับเหงื่อไคลแทนการเช็ดแขนเสื้อ เมื่อต้องเช็ดกันบ่อยๆ จะถือก็ไม่ถนัด จึงมัดผูกคอไว้กันผ้าตกหล่นลงทะเลไป

Why sailors have buttons on their trousers?

ในส่วนของกางเกง เป็นกางเกงปลายขากว้างไม่มีซิป แต่ใช้ติดกระดุมและมีเชือกผูกแทน แต่ทำไมต้องเป็นกระดุม? (และทำไมต้องเป็นกระดุมข้าง?) การที่กางเกงกะลาสีเป็นกระดุมและมีขากว้างก็เพื่อให้สามารถถอดกางเกงได้ง่ายเวลาตกน้ำโดยไม่ต้องถอดรองเท้า (ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นหลังจากขึ้นจากน้ำได้) โดยเชือกและกระดุมสามารถปลดเพื่อถอดกางเกงได้ง่ายเวลาเปียกน้ำ

Why are bell bottomed trouser worn by bluejackets?

ทำไม่ทหารเรือมักใส่กางเกงขาม้า
ในสมัยก่อนมักจะมีการพายเรือเล็กเมื่อเข้าใกล้ถึงฝั่ง ทหารเรือจะต้องกระโดดลงน้ำเพื่อลากเรือเล็กขึ้นฝั่ง ทรงกางเกงที่ถูกออกแบบเป็นทรงขาม้านั้นช่วยให้สามารถพับปลายขาได้ง่าย ไม่ให้ปลายขาเปียกน้ำยามใส่ลุยน้ำทะเลนั้นเอง

How did the Navy get Khaki uniform?

ในส่วนของสี ชุดกะลาสีที่เป็นสากลส่วนมากจะใช้ผ้าสีน้ำเงินดำสำหรับหน้าหนาวและผ้าสีขาวสำหรับหน้าร้อน แต่ประเทศไทยเป็นเมืองร้อน การใช้ชุดสีน้ำเงินดำคงจะไม่เหมาะกับสภาพอากาศเท่าไหร่ และการใช้ชุดสีขาวในการปฏิบัติงานปกติก็ดูจะเปื้อนง่ายจนเกินไป ทร.ไทยจึงใช้ชุดกะลาสีผ้าสีขาวสำหรับงานพิธีการเท่านั้น และได้ประยุกต์ใช้ชุดกะลาสีผ้าสีกากีสำหรับการปฏิบัติงานประจำวันทั่วไป ซึ่งผ้าสีกากีเป็นผ้าสีเดียวกับชุดเครื่องแบบสำหรับชุดนายทหารสัญญาบัติและพันจ่า ช่วยให้ไม่เป็นการสิ้นเปลือง โดยสีกากีมาจากภาษาฮินดีและภาษาอูรดู แปลว่าสีดินหรือสีฝุ่น ซึ่งทหารอังกฤษในอินเดียใช้เป็นสีย้อมเครื่องแบบเพื่อให้เข้ากับเสื้อผ้าของชาวพื้นเมืองในช่วงกลางศตวรรษที่ 19 สมัยอังกฤษปกครองอินเดีย และได้กลายเป็นสียอดนิยมสำหรับชุดเครื่องแบบเมืองร้อน (และเครื่องแบบหน้าร้อนสำหรับเมืองหนาว) ในเวลาต่อมา เนื่องจากเป็นสีที่เปื้อนยากและไม่ร้อนนั่นเอง

Shop now