เจาะลึก 7 ขั้นตอนการจัดทำกระเป๋ารุ่น Bk509 Vermont Wallet

จากคุณภาพและความใส่ใจในทุกรายละเอียด ตั้งแต่การคัดสรรวัตถุดิบ ที่เลือกใช้หนังวัวฟอกฝาดคุณภาพสูง ผ่านกระบวนการเตรียมหนัง ย้อมทำสีด้วยมือทีละชั้น จนได้หนังสีเข้มสวย เนียนเรียบ ผ่านการตัดและเย็บด้วยมือแบบ Handmade ทั้งใบ เรื่องราวและทักษะจากช่างฝีมือมากประสบการณ์ที่ถ่ายทอดลงสู่กระเป๋าสตางค์ Bk509 Vermont นี้จะเป็นอย่างไร ติดตามในบทความนี้กันได้เลยครับ

01. Material
หัวใจอย่างหนึ่งของผลงานที่สมบรูณ์แบบ คือการคัดเลือกวัตถุดิบคุณภาพสูง นอกจากหนังฟอกฝาดคุณภาพสูงแล้ว ด้ายเย็บที่ใช้เย็บ เราเลือกใช้ Amyroke นำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น คุณสมบัติที่โดดเด่นเรื่องความแข็งแรง ทนทาน แล้วตัวเส้นด้ายยังเงางามเป็นเอกลักษณ์

02. Leather Preparation
ขั้นตอนถัดมาเข้าสู่การตรวจสอบคุณภาพหนังทีละชิ้น และการปรับสภาพหนังให้มีความหนาเสมอกัน ทั้งในส่วนท้องหนัง ที่อยู่ภายในกระเป๋าสตางค์ ถูกเคลือบด้วย Gum Tragacanth ทำให้หนังเนียนไม่เป็นขุย พร้อมสำหรับกระบวนการทำสี และกระบวนการ Cutting ในลำดับถัดไป

ซึ่งในล็อตนี้ ได้จัดทำสีเพิ่มเติมจากสีเดิม สีคลาสสิคอย่าง Natural Tan ก็คือ Dark Choco, Orange Brown นั้นเอง

03. Sewing Guides
ส่วนสำคัญที่ทำให้การเย็บจะออกมาสวย คือการสร้างแนวเย็บที่ให้ช่องว่างแต่ละช่องเท่ากัน อันเป็นตัวแปลที่สำคัญที่ต้องอาศัยทักษะ และความชำนาญเป็นอย่างมาก หลังจากหนังถูกปรับและตัดเป็นชิ้นส่วนต่างๆเรียบร้อย ก็พร้อมเข้าสู่การวางแนวเย็บ และเนื่องจากหนังมีความเหนียวและหนา จึงจำเป็นต้องใช้ส้อมตอกในการสร้างรูเพื่อให้มีช่องว่างสำหรับรอยด้ายเย็บผ่าน

04. Thread Preparation
การเตรียมด้ายโดยนำไปเคลือบกับ Wax ให้ทั่วเส้น ดูเหมือนเป็นสิ่งที่เล็กน้อยแต่เป็นสิ่งเล็กน้อยที่มีความสำคัญ เพราะทำให้การเย็บออกมาสวยงาม มีความเรียบร้อยสมบรูณ์แบบ

05. Hand Sewing
การเย็บเป็นเทคนิคที่สำคัญมากเทคนิคหนึ่งในการทำงานเครื่องหนัง โดยใช้วิธีเย็บแบบ Double Back Stitching โดยใช้เข็ม 2 เล่ม เย็บสวนกันในรูเดียวกัน ส่วนสำคัญอีกจุดในขั้นตอนการเย็บ คือ น้ำหนักมือของช่าง ด้วยการเย็บที่ความตึงพอดีๆ ด้ายไม่ตึง หรือหย่อนเกินไป ทำให้ตะเข็บออกมาสวยงาม แข็งแรง และทนทานต่อการใช้งาน

06. Burnishing
การขัดขอบนอกจากทำให้งานดูเรียบร้อยสวยงามแล้ว ยังเพิ่มความคงทน ยังช่วยป้องกันน้ำหรือลดความชื้นเข้าไปบริเวณขอบหนัง ป้องกันการเปื่อยลุ่ย

7. Finishing
ขั้นตอนสุดท้าย หลังจากที่ตรวจสอบรายละเอียดทุกจุดอย่างครบถ้วน ก็มาถึงการบำรุงผิวหนังให้มีสภาพที่สมบรูณ์ ด้วย Dubbin Mink-oil ซึ่งจะช่วยป้องกันสิ่งสกปรก รอยเปื่อนต่างๆ และละอองน้ำความชื้นต่างๆได้ดียิ่งขึ้น พร้อมใช้งาน ที่จะเป็นหนึ่งในกระเป๋าสตางค์ใบโปรดของเพื่อนๆกันได้แล้ว

 

Shop now