History of Bandana

สวัสดีครับเพื่อนๆ ชาว Simple&Raw เพื่อนๆไม่น้อยคงสงสัยกันว่า ผ้าเช็คหน้า ผ้าพันคอ ผ้าโพกหัว ไอเทมแฟชั่นที่ทำให้ดูเท่ขึ้นมาด้วยเมื่อคุณมีมันผูกอยู่ที่คอ หรือเหน็บไว้ที่กระเป๋ายีนส์ก็ได้ลุคอารมณ์ Western ไม่น้อย

ด้วยความคลาสิค ความวินเทจ ของลายที่ได้รับอิทธิพลตะวันตกอย่างชัดเจน ทำให้มีนักสะสมจำนวนมากที่ไล่เก็บงานปีเก่า งาน dead stock ต่างๆ แต่ที่ทำให้มันกลับมาได้รับความนิยมอย่างเปิดกว้างในยุคนี้ก็เพราะการใช้งานที่คล่องตัว

แล้วต้นกำเนิดมันมาจากไหนละ? คอลัมน์นี้จะได้รู้กันครับ !

#SimpleAndRaw #SimpleStory

Bandana เป็นคำที่มาจากภาษาสันสกฤต “ Badhnati ” มีความหมายแปลว่า ผูก ในช่วงศตวรรษที่ 18 ก็ได้มีการใช้อีกชื่อ “ bandannoes ” หมายถึงผ้าเช็ดหน้าที่ทำจากผ้าฝ้าย

ผ้าพันคอเกิดขึ้นในปี 1775 Martha Washington ได้เดินทางไปหา George Washington ในช่วงคริสต์มาสที่เค้ากำลังสั่งการกองทัพภาคพื้นอยู่ ระหว่างทางมาร์ธาได้แวะหา John Hewson เค้าเป็นผู้พิมพ์ภาพ Benjamin Franklin ที่โดงดังในยุคนั้น ถือเป็นคนที่มีสกิลในการพิมพ์ภาพ และวาดภาพ ที่สูงมากในช่วงเวลานั้น มาร์ธาจึงขอให้จอร์นเฮนสันวาดภาพธงทหาร และ ปืนใหญ่ ร่วมกันออกแบบเป็นของขวัญให้กับ George Washington เพื่อฉลองครบรอบปีที่สำนึกงานใหญ่เมืองแมซซาชูเซตส์ ออกแบบเป็นรูปนายพลขี่ม้าเชื่อกันว่ามันเป็นผ้าพันคอผืนแรกในอเมริกากันเลย ! เป็นเรื่องที่จอร์จเขียนจดหมายขอบคุณไปให้จอร์นเฮนสันสำหรับการออกแบบวาดภาพพิมพ์ลายที่ดูน่าเกรงขนามขนาดนี้

ในช่วงศตรวรรษที่ 18 – 19 การออกแบบพิมพ์มีหลากหลายรูปแบบ หลากหลายสี หลักๆจะเป็น แดง น้ำเงิน ดำ และจะมีลายประกอบอยู่หลักๆ / ลายดอก Calicoes / ลายจุด Polkadot / ลาย Paisley หรือลายลูกน้ำ / ลาย Western, Rodeo bandana เริ่มมีชื่อเสียงขึ้น เริ่มใช้กันแพร่หลายทั้งกลุ่ม นักดนตรี แก็ง ชุมชน แม่บ้าน คนงานคนก่อสร้าง รวมไปถึงได้ไปโลดแล่นกับเหล่าดารา hollywood และยังตอบโจทย์กับเหล่า Cowboys ในการกันฝุ่นเข้าจมูกอีกด้วยแต่น่าเสียดายที่เหล่า Cowboys ไม่สามารถใช้ได้บ่อยนักเพราะด้วยลุคขี่ม้าแต่งตัวคาวบอยกับผ้า bandana คือสไตล์ของพวกนอกกฏหมายในยุคนั้น ช่วงปี 1930

ผ้าพันคอสีแดงเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นถูกเหล่าคนงานที่ทำงานกะดึก หรือ ทำงานในเหมือง พวกเขาในผ้าพันคอสีแดงในการปิดปากปิดจมูกป้องกันสิ่งสกปรกและฝุ่น จนมีคำนิยามกับคนพวกนี้ว่า “red necks” ในช่วงเวลาเดียวกันก็ได้กลายเป็นแฟชั่นให้เอามาผูกติดกระเป๋าสำหรับวัยรุ่นในยุคนั้น จนพัฒนามาเป็นแฟชั่นไว้ผูกผมในช่วงปี 1940 จนช่วงปี 1950 bandana ถูกใช้ในการหาเสียงของเหล่านักการเมืองโดยจะพิมพ์เป็นลวดลายที่เกี่ยวกับแรงบันดาลใจทางการเมือง และถือเป็นช่องทางที่ดีในการสื่อสารกับผู้คนในยุคนั้นที่ให้ความสนใจกับ Bandana ในช่วงยุค 80 เหล่าแก็งสเตอร์สหรัฐก็ได้มีการออกแบบ Bandana กันเอง เลือกสี เลือกลายให้เป็นเอกลักษณ์ของแก็งๆนั้นกันไปโดยเอามาผสมกับลายคลาสสิคดั่งเดิม และยังเอาไว้ใช้ในสงครามแก็งอีกด้วย

จนมาถึงช่วงยุค 1990 ผ้าเช็ดหน้า bandana ได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของเหล่านักดนตรี หรือ ศิลปินฮิปฮอปมากมาย Pharell, Snoop Dog, Usher, Lil Jon, Ice Cube, Xzibit สังเกตให้ดีในยุคนั้นเมื่อพวกเข้าขึ้นเวทีจะต้องมีมันติดไปด้วยเสมอ จนปัจจุบันนี้ก็มีเนื้อผ้าหลากหลายมากขึ้น การย้อมสีที่ดีขึ้น การพิมพ์แบบต่างๆมากมาย จนต้องยอมรับว่าเป็นแฟชั่นที่อมตะและไม่เคยไปไหนเลยจริงๆ


สิ่งที่ธรรมดาแต่สื่อถึงหลากหลายวัฒนธรรมจริงๆนะครับ จุดเริ่มต้นจากการทำเพื่อแสดงความยินดี แต่ตอนนี้มันเป็นไอเทมที่อเนกประสงค์อย่างมาก จะไลฟ์สไตล์แบบไหนก็สามารถใช้ได้ไม่จำกัด ยิ่งกว่านั้น !! ลองไปหามาแมทช์กับการแต่งตัวดูซักผืนสิแล้วจะรู้เลยว่าแค่เพิ่มเลเยอร์ผ้าเช็ดหน้าทำไมมันดูดีจังวะ ?! แล้วคุณจะรู้ว่าทำไมมันอมตะกว่า 100 ปี !!

credit - customonit / heddels / mentalfloss

Shop now