มาทำความรู้จักกันสักนิดกับ Cone Mills

5 Things about Cone Denim

มาทำความรู้จักกันสักนิดกับ Cone Mills โรงทอผ้าที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนานที่เราเลือกใช้ในซีรีย์พิเศษ SS16นี้ กับ 5 เรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับโรงทออันเป็นตำนานแห่งนี้ที่ทางเราได้รวบรวมขึ้น

History about Cone Denim

โคน เดนิม (Cone denim) ได้ถือกำเนิดขึ้นในปี 1891 ที่กรีนโบโร รัฐนอร์ธแคโรไลนา สหรัฐอเมริกา โดยสองพี่น้องตระกูลโคน Moses และ Ceasar ในนาม ‘โคน เอ็กเพิร์ท แอนด์ คอนมิชชั่น’ ด้วยความหลงใหลและสนใจในอุตสาหกรรมผ้าทอ ในเวลาต่อมา ปี 1905 พวกเขาทั้งสองได้ร่วมกันก่อตั้งโรงงานผลิตผ้าเดนิมที่ใช้ชื่อว่าไวท์ โอ๊ค มิล อันเป็นจุดเริ่มต้นประวัติศาสตร์ของโรงงานผ้าทอเดนิมที่เก่าแก่ที่สุดในโลก ที่ยังดำเนินการผลิตอยู่ในปัจจุบัน

ชื่อโรงงานที่แปลกหูแห่งนี้ได้มาจากต้นไวท์ โอ๊คอายุกว่า 200 ปีที่ตั้งอยู่ในบริเวณใกล้เคียง อันเป็นสถานที่ซึ่งเต็มไปด้วยชีวิตและเรื่องราวของสังคมโรงงาน เพื่อน และครอบครัวนับพันครัวเรือนผู้มีส่วนสร้างประวัติศาสตร์ มอบชีวิตให้แก่ ผ้าทอโคน เดนิม อันโด่งดังนี้

120 years of Cone Denim

เป็นเวลามากกว่า 120 ปีที่ Cone เดนิม โรงงานนี้ถือว่าเป็นโรงงานที่ผลิตผ้าเดนิมที่เก่าแก่ที่สุดในโลกที่ปัจจุบันยังดำเนินการผลิตอยู่ ได้ตอกย้ำถึงตัวตน เอกลักษณ์ ด้วยกรรมวิธีผ้าเดนิมที่โดดเด่นและเป็นเอกลักษณ์ ด้วยเครื่องปั่นด้าย เครื่องทอผ้า รวมถึงสีที่ใช้ย้อมเส้นด้ายและความพิเศษของผ้าเดนิม ก่อเกิดรายละเอียดในเนื้อผ้าตามจังหวะการสั่นสะเทือนของพื้นไม้ไวท์โอ๊คเมื่อเครื่องจักรทำงาน รวมไปถึงลักษณะเฉพาะตัวของช่างฝีมือผู้มากประสบการณ์ที่ถูกถ่ายทอดความรู้ความชำนาญจากรุ่นสู่รุ่น เรื่องราวตำนานเหล่านี้เองที่ทำให้ โคน เดนิม เป็นผ้าเดนิมที่ได้รับการยอมรับจากแบรนด์ชั้นนำทั่วโลกตลอดมา

Machine in Cone Mills

อีกหนึ่งคุณค่าและเอกลักษณ์ของ Cone เดนิม คือผ้าดิบถูกทอขึ้นด้วยเครื่องทอโบราณรุ่น American Draper x3 ที่ถูกนำมาใช้ตั้งแต่ปี 1940 จวบจนถึงปัจจุบัน เครื่องทอผ้าที่โรงงาน White Oak นี้ทำให้ตัวผ้าจะมีความเป็น Slub (เส้นด้ายที่มีความหนา-บางต่างกันในเส้น) และก่อให้เกิด Nep (ปมของเส้น Cotton) เป็นเอกลักษณ์ที่โดนเด่นแตกต่างจากเครื่องทอรุ่นใหม่ (High Speed looms) ที่เข้ามานิยมแทนที่เครื่องทอแบบเดิมของอเมริกาในช่วงปี 1970

Texture & Fade

การเฟดของผ้า Cone ผ้าริม Cone เดนิมที่โด่งดังของอเมริกามีเอกลักษณ์ที่ตัวผ้าจะไม่หยาบและแข็งมาก ตัวผ้าจะสวมใส่สบายและเนื่องด้วยการทอของเครื่อง Draper ซึ่งมีแรงดึงที่สูงทำให้การทอมีความหนาแน่น สามารถเห็น เส้นด้ายทางขวางสีขาว บนพื้นผิวของผ้าดิบ
การเฟดผ้าดิบของ Cone จะมีความเนียนของการไล่เฉดโทนสีที่มากกว่าผ้าดิบของทางฝั่งญี่ปุ่นที่เน้นความคมชัดของรอยเฟด (High- Contrast) ทำให้ผ้าดิบของ Cone มีความรู้สึกของผ้าที่ให้อารมณ์แบบวินเทจ…

Today's Cone denim

ในปัจจุบันโรงงาน Cone Mill ได้ปิดตัวลง ทิ้งไว้กับกระบวนการผลิต ทั้งด้วยเครื่องมือวิทยาการสมัยใหม่ที่ได้คิดค้นพัฒนาอย่างต่อเนื่อง คุณภาพของผลงานในเวลากว่าร้อยปีที่ผ่านมามิใช่สิ่งที่เกิดขึ้นเพียงชั่วข้ามคืน เทคนิค ความเชี่ยวชาญ พร้อมด้วยประสบการณ์ของช่างฝีมือที่ได้สั่งสมถ่ายทอด กี่ทอกระสวยพุ่งของเครื่องรุ่นดั้งเดิมนั้น ยังคงไว้ซึ่งคุณภาพ ความแม่นยำ ความเป็นระเบียบเรียงตัวของเส้นด้าย พร้อมด้วยผลงานที่บรรจงสร้างสรรค์ความตื่นตา เป็นเครื่องตอกย้ำความหนักแน่นของแบรนด์ ที่สร้างความเชื่อถือยอมรับจากแบรนด์ระดับโลกอย่างมิเสื่อมคลาย

ซีรีย์พิเศษ SS16 OakValley ถือได้ว่าเป็นผ้า Dead Stock ซึ่งหายากมากๆในปัจจุปัน เป็นอีกหนึ่งซีรีย์ที่ทาง Simple&Raw ภูมิใจนำเสนอ

 

Shop now