ต้นกำเนิดศิลปะ วาดตกแต่งเครื่องบิน

What is “Nose Art”?
สวัสดีครับเพื่อนๆชาว Simple&Raw วันนี้เรามาทำความรู้จักกับศิลปะ “Nose Art” หรือศิลปะวาดตกแต่งบนเครื่องบินกันครับ

โดยปกติแล้ว ศิลปะประเภทนี้จะปรากฏที่บริเวณด้านหน้าของเครื่องบิน จุดประสงค์แรกเริ่มของศิลปะประเภทนี้มีขึ้นเพื่อเป็นการระบุหน่วยของตัวเองและแสดงถึงเอกลักษณ์ท้องถิ่น พื้นเพของตัวเองลงบนเครื่องบิน นอกจากนี้อีกประโยชน์ของศิลปะ NoseArt ยังเป็นเชิงจิตวิทยาเพื่อป้องกันความเครียดที่เกิดขึ้นในช่วงสงครามอีกด้วยครับ

ประวัติของศิลปะ NoseArt แรกเริ่มเท่าที่มีบันทึกไว้ปรากฏครั้งแรกบนเครื่องบินทะเล (เครื่องบินสะเทินน้ำสะเทินบก)ของอิตาลีในปี 2456 เป็นรูปสัตว์ทะเล และตามมาด้วยการวาดภาพรูปปากที่มีฟันบริเวณใต้ใบพัดอันโด่งดังที่เราพบเห็นได้บ่อยๆโดยนักบินเยอรมันในสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง

ต่อมาศิลปะ NoseArt ได้รับความนิยมสูงสุดในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยมีการตกแต่งลวดลายลงบนเครื่องบนทั้งฝ่ายอักษะและพันธมิตร ภาพศิลปะNoseArt ที่ใหญ่ที่สุดที่เคยวาดไว้ในสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นของเครื่องบินรบอเมริกัน B-24J โดยชื่อผลงาน Dragon and His Tail วาดโดย Josep Pagoni กับจ่าทหารเรือ Sarkis Bartigan เป็นรูปมังกรโดยวาดยาวตั้งแต่ช่วงด้านหน้าของห้องนักบิน ไปตามตลอดลำตัวของเครื่องบิน

ศิลปะ NoseArt ลดความนิยมลงหลังจากสงครามเกาหลีได้จบลงอันเนื่องมาจากการเปลี่ยนแปลงนโยบายทางทหาร และกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้งในช่วงสงครามอ่าวและเริ่มแพร่หลายขึ้นเรื่อยๆเป็นต้นมา โดยแต่ละประเทศได้มีการวาดศิลปะ NoseArt ที่แสดงความเป็นตัวตนแตกต่างกันออกไปอาทิเช่น ของอเมริกาเป็นรูปตัวการ์ตูน Donald Duck, Bugs Bunny และ Popeye ภาพการ์ตูนและภาพเปลือยมักเป็นที่นิยมมากที่สุดในหมู่ศิลปินชาวอเมริกัน ในขณะที่กองทัพอากาศโซเวียตมักจะตกแต่งเครื่องบินของพวกเขาด้วยภาพประวัติศาสตร์ สัตว์ในตำนานและคำขวัญรักชาติต่างๆ

NoseArt นับเป็นศิลปะที่มีความสวยงามและมีเอกลักษณ์และความเกี่ยวโยงกับทหารตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน และปัจจุบันได้มีการประยุกต์ศิลปะแขนงนี้เข้ากับเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายมากมาย... แล้วพบกันใหม่กับบทความดีๆ กับ SimpleStory 

Shop now